Về chuyện viết Báo.

Hôm qua bắt được một anh chàng, cũng mới quen, tên chàng ta là Phú Đỗ, hơn mình một cơ số tuổi thì phải, hình như là 2. Tối qua là thời điểm anh chàng đau khổ vì không giúp được nhóm các bé bọn mình “có nơi có chốn” – tức nghĩa là có tòa soạn nhận bài từ CTV đều đặn, cố định. Khi ấy thì mình nhảy vào, xin nói chuyện về quan điểm với Báo. Bởi thấy anh ta cũng là một người thực sự nghiêm túc và đam mê với nghiêp này.

Xin được recap lại cho dòng ý thức chuyển dịch một chút trong não bộ.

Q: Quan điểm của anh về việc viết Báo?

A: Anh viết vì: lợi nhuận và đam mê.

Q: Tại sao anh lại chọn trường mình thay vì Học viện? (câu hỏi mà mình luôn được hỏi khi được biết học Báo ở ĐHKHXH&NV)

A: Một phần là vì anh không đủ tự tin (do Học viện khi ấy lấy điểm cao hơn trường mình), một phần chắc là do duyên số.

Q: Tại sao anh vội vã thế?

A: Báo bây giờ cần tin nhanh và nóng. Thay vì chất lượng. Người ta sẽ click vào bài có title câu khách, tuy chất lượng chưa hay, thay vì bài title không hay nhưng nội dung tốt.

Vài điều rút ra được sau cuộc nói chuyện:

1. Báo mạng khác với tạp chí phát hành trên mạng.

Đặc điểm chung của hai loại hình này đó là báo mạng và tạp chí phát hành trên mạng đều trình diên người đọc thông qua Internet. Tuy nhiên, điểm khác biết rất lớn đấy là trong khi báo mạng phải chạy đua với sự kiện, đặc biệt là sự kiện nóng từng ngày, từng giờ thì tạp chí phát hành trên mạng có thể ra ấn phẩm đều đặn theo chu kì – có thể là 1 tuần  1 số, hay 1 tháng 2 số, 1 tháng 1 số, vân vân. Như vậy, ở thời điểm hiên tại: Kênh 14, Mực Tím Online, Tiin, iOne là báo mạng; trong khi 19 day, 2!, Mannup là tạp chí. (On a side note, 2! is really a worthy target.)

Đây có vẻ là một kết luận mình lờ mờ đưa ra từ trước: báo “tĩnh” và báo “động”. Bản thân tự đưa ra định nghĩa rằng thì là mà, báo “tĩnh” là các báo nhằm cung cấp tri thức cho người đọc, chủ đề có thể lấy từ những chuyên đời thường nhưng được nhìn qua con mắt của các nhà khoa học trên mọi lĩnh vực, có thể chéo lĩnh vực nghiên cứu – nhưng thực sự đã viết thì quan tâm, uyên sâu và có định hướng cho người đọc; báo “động” là loại báo follow up những chuyên xảy ra theo từng giây phút một, nhanh nhẹn nhất có thể để người đọc có được thông tin không châm hơn thời điểm sự kiện xảy ra – chỉ mang tính tường thuật chân thực, không mang tính định hướng.

2. Có hai loại thông tin: dễ có được và không dễ có được.

Tiếp theo về sự phân loại nói ở trên, suy ra có 2 loại thông tin người đọc có thể thu lượm được từ trên mạng. Loại thông tin dễ có được ám chỉ các loại báo mạng, giờ ai cũng có thể viết được, không cần quá nhiều hiểu biết chỉ cần đủ năng động để chạy lăng xăng nắm bắt xu thế thị trường và đối tượng hướng tới Còn loại thông tin không dễ có được là loại thông tin được phân tích tổng hợp, bởi theo mình thì dưới góc độ người đọc, thì họ cũng muốn đọc báo để tiếp thu một cách tổng hợp và khoa học nhất những tri thức có sẵn mà không phải thông qua sách vở từ cổ chí kim. Như vậy, có thể kết luân, người làm báo như một người truyền đạt, họ có hiểu biết từ những học giả (trình độ học vấn và ý thức xã hội cao) truyền tới, tạo cảm hứng để người đọc (trình độ học vấn và ý thức xã hội ở mức trung) nắm bắt được. Khi ấy thông tin từ một bài báo mới được giải phóng và phát huy tác dụng.

Nói thêm, mình tranh luận với Phú Đỗ rằng mình chọn ĐH KHXH&NV từ đầu bởi mình vẫn tin rằng người làm báo không cần quá thành thạo về kỹ thuật, nghiệp vụ mà quan trọng là mindful of những gì truyền tải tới công chung. Chính vì thế một bối cảnh khoa học xã hội cơ bản sẽ cung cấp cho người làm báo một nền tảng vững chắc cho những lập luận cá nhân sau này có chính thức được đăng trên báo, dưới tư cách một người truyền đạt.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s