Hường hường

Ơ có thể tạm nói những ngày của depression đã trôi qua. Không nhớ là nó bắt đầu thế nào và tiến triển thế nào nhưng những ngày vừa rồi với mình thì cực kì là khủng hoảng. (À thực ra thì từ thứ hai tuần này đến hôm nay là thứ sáu rồi.)

– Có một ngày thì chọn “cồn cào” làm cảm giác chủ đạo. Phải thiếu tất cả những thứ căn bản mới chịu được. Không thức ăn, không Khải, không làm gì hết, không deadline. Thấy mọi thứ quá available sẽ làm cho bản thân take for granted hoặc sẽ không đánh giá đúng tầm quan trọng của nó nữa. Muốn nhìn những thứ luôn available dưới sự absence của nó. Cái nghĩ này là do ảnh hưởng của hôm học New Historicism. Sáng chế ra thuyết tuyệt thực.

– Có một ngày thì cho rằng thiếu thốn là nguyên do cho sự bễ của mình. Thiếu thốn bạn bè, thiếu một nhóm bạn thực sự “ăn sâu” như mình vẫn hay cần.

– Có một ngày thì nghĩ vì có quá nhiều việc, có quá nhiều sự lặp lại trong cuộc sống nên mỗi ngày phải dừng lại để lên gân lên cốt cho ngày mai trc khi định làm bất kì cái gì. Không để quán tính của bland life responsibilities làm ảnh hưởng đến nữa.

– Có một ngày nghĩ về vóc dáng, thấy tuyệt vọng như một teen girl xong có eating disorder. Kiểu từ Tết đến giờ đéo kiểm soát được cân nặng.

Nói chung hình như tiêu cực thì tưởng tượng cũng ra nhiều thứ thú vị phết. Tình trạng cụ thể thì là cứ bễ mãi mãi, chìm vào bản thân, lo lắng, mông muội, không giải quyết gì, né tránh, ngủ mê mệt, nghỉ học liên miên. Nhưng vì bây giờ không muốn nghĩ đến những ngày qua nữa nên xin được không đi vào chi tiết.

Và bây giờ thì mình xin được nhìn đời lại với con mắt màu hường. Màu hường các bạn ạ. Như màu quần áo của cô Ngân.

Có thể nói mình trở lại, returns to being, cảm ơn cô Ngân.

 

Cũng không hiểu tại sao nữa. Vui vui.

Hôm nay học về Tưởng tượng. Nghĩ đến tưởng tượng và sáng tạo thì sẵn là hay rồi nhưng để mà mân nó ra thành nhiều vấn đề để tranh cãi thì còn hay nữa.

Ví dụ như tưởng tượng tiêu cực trong những trường hợp tự tử này. Hành vi lạm dụng chất kích thích không dừng ở chất chúng ta lạm dụng mà dừng ở vấn đề mình đang trốn tránh. Và những người chọn cắt tay hay dùng thuốc ngủ để tự tử thì rất có thể họ đang hướng đến sự sống chứ không phải cái chết. Và họ chỉ đang muốn có ai đến cứu họ. Bằng sự lắng nghe. Những người nào thực sự muốn tìm đến cái chết thì họ sẽ tìm cách nhanh và chắc chắn chết hơn. Bốn bước dẫn tới sự tự tử mà bước 1 ai cũng từng trải qua:

1. Ý tưởng tự sát

2. Lê kế hoạch tự sát

3. Toan tự tử nhưng không thành công

4. Tự tử thành công

Sau đó có Tú nào đó khoa Văn mình khá interested vì tính lãng mạn viển vông của một cậu trai. Kiểu lấy văn học nghệ thuật ra giải thích cho sự ứng dụng của tưởng tượng vào. Mình có đặt câu hỏi thảo luận về chủ nghĩa văn học lãng mạn thời kì 1930 – 1945, hồi bấy giờ không được lan truyền vì cho rằng những nhà văn này “hồn bướm mơ tiên” không thực tế không chú tâm vào đấu tranh chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước. Thế rồi các bạn này phản biện như thế không phải tưởng tượng tiêu cực, rằng đấy là một lựa chọn khuynh hướng. Mình nói nhưng tưởng tượng này không có lợi cho cộng đồng, quá chú trọng vào cái tôi ở thời điểm bấy giờ là không đóng góp. Cô Ngân mới phân biệt rõ là hãy tranh luận về khuynh hướng tâm lý học nha, không sa đà vào khuynh hướng chính trị nha. Và lí do không thực hiện được của tưởng tượng đó là do bản thân người tưởng tượng hay do thể chế. Có cái gì gọi là chân lí không? Ví dụ như “Địa tâm” và tranh cãi giữa Giáo hội và Copernicus. Vậy thì bản chất của tưởng Và rồi thì mối quan hệ giữa tâm lý và xã hội như thế nào. Con người lựa chọn cái này cái kia là do chủ quan của họ nhưng những hoạt động mà con người chọn cũng là do xã hội cung cấp. OA OA OA OA từ một vấn đề tí hon mà mở rộng ra bao nhiêu, cô có nói thêm về cơ chế phóng chiếu và cơ chế phân tách, nhưng sẽ không được học trong Tâm lý học đại cương. Rồi bản thân mình khi sinh ra đã là do ý muốn của người khác. Và rồi vấn đề tưởng tượng mang tính cá nhân nhiều hơn là tính xã hội. Á Á Á quá trình xã hội hoá của tâm lý nữa.

Thật ra rất vui vì mình có thể đặt ra câu hỏi gây tranh cãi và nhờ có cô mà tranh cãi đẩy lên đỉnh điểm và đẩy lên đỉnh tư duy của các bạn khác trong lớp và cũng nhờ cô mà những câu trả lời rất thoả mãn.

 

Kết bài thì cô nói về tưởng tượng trong các bộ phim. Cô recommned về xem phim Antichrist và Moebius nữa. Trời ơi những chân trời mới luôn. Không thể không yêu cô được.

 

Cuối giờ mình lên hỏi thêm cô về tài liệu Phân tâm học. Lacan các thứ. Mê mê mê đắm. Cảm ơn cô Ngân.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s