Một số ghi chú cơ bản về hiện trạng và các điều luật liên quan tới: Nạn buôn người

Một số ghi chú tôi tự tổng hợp, coi như là tự học, về nạn buôn người ở Việt Nam.

Đây là tổng hợp ghi chú từ tài liệu của tổ chức Rồng Xanh. Tôi rất muốn tham gia là một phần của rescue team của Rồng Xanh.

1.

Đối tượng buôn người có thể là BẤT CỨ AI. Chúng thường lừa các bậc cha mẹ cho con cái họ đi với chúng – với những hứa hẹn về đào tạo nghề hoặc việc làm (hoặc cả hai). Chúng thường tỏ ra tử tế, hào phóng khi gặp gỡ các bậc cha mẹ hoặc các em. Chúng cư xử rất tốt, thể hiện sự quan tâm, muốn giúp đỡ trẻ và tạo “cơ hội” cho trẻ cải thiện cuộc sống. Chúng có thể tạo niềm tin cho trẻ cũng như gia đình bằng cách “tạm ứng tiền lương” để gia đình tin tưởng đồng ý cho các em đi làm. 

Các gia đình nói trên thường có hoàn cảnh rất khó khăn. Họ không có điều kiện kinh tế dể nuôi trẻ ăn học nên rất dễ bị tác động bởi những lời hứa hẹn như vậy. Có thể họ nghĩ mình đang làm điều tốt nhất cho con cái mình khi tạo cho trẻ cơ hội thoát khỏi cảnh nghèo túng. 

2. 

Những gia đình nào dễ trở thành nạn nhân của nạn buôn bán người?

Buôn bán người có thể xảy ra với BẤT CỨ GIA ĐÌNH nào. Tuy nhiên nhóm các gia đình sau thường có nguy cơ cao hơn bởi họ dễ tin vào những lời hứa hẹn sai sự thật của những đối tượng buôn người. Để phát hiện và chống lại nạn buôn người, bạn nên đặc biệt chú ý tới nhóm gia đình có đặc điểm sau:

  • Những gia đình rất nghèo
  • Những trẻ em bỏ học, lang thang, cơ nhỡ
  • Các gia đình sống trong điều kiện không hạnh phúc: cha mẹ ly hôn, bị bạo lực gia đình, mất người thân, có người lớn trong nhà đi tù, ốm đau, nợ nần
  • Những trẻ em không có giấy tờ tuỳ thân như giấy khai sinh, CMND có thể có nguy cơ bị buôn bán vì không xác định được độ tuổi của trẻ và sẽ khó khăn hơn để giải cứu, đưa trẻ về
  • Trẻ em và các gia đình không nói tiếng Việt thành thạo
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s